Đồng phục taxi: chiếc áo làm dâu trăm họ - Đồng phục Ocean

Đồng phục taxi: chiếc áo làm dâu trăm họ

Cũng giống như những nghề nghiệp dịch vụ “làm dâu trăm họ” khác, những người tài xế rong ruổi trên các hành trình phía sau tay lái thường phải trải nghiệm đủ những niềm vui, nỗi buồn của nghề. Cái nghề có tiếng là được phục vụ người giàu, chỉ ngồi trong điều hoà máy lạnh mưa không tới mặt nắng không tới đầu. Nhưng có trải nghiệm 1 ngày thử khoác lên mình chiếc áo đồng phục taxi để phục vụ khách hàng mọi lúc, mọi nơi trên những cung đường mới thấy “cái nghề cứ lặng lẽ ra đường từ 7h sáng và trở về nhà khi đã 11h khuya. Chỉ đếm trên tay số lần được ăn cơm cùng gia đình”.

Lái xe taxi cũng giống như đi câu khi đỏ, khi đen

Nhiều người vẫn nghĩ nghề lái xe thu nhập tốt, kiếm tiền dễ. Được đi nhiều nơi, không phải lao động nặng nhọc trong điều kiện thời tiết nắng như đổ lửa hay mưa rào rào. Nhưng đằng sau vô lăng là bao nhiêu nguy hiểm đang rình rập mà đôi khi chính bản thân người cầm lái không thể lường hết được.

Những cuốc xe đường dài đòi hỏi tài xế sự dẻo dai, bền bỉ, tập trung cao độ trên mọi cung đường. Không chỉ đảm bảo an toàn cho bản thân, khách hàng mà cả những người xung quanh. Những lần va chạm vô ý trên đường phải đền bù hết nguyên cả tháng lương. Hay khi gặp những khách hàng khó tính, đi đường xa một chút là bị phàn nàn suốt cả quãng đường cho dù đã xin lỗi và không tăng tiền của khách. Trong những tình huống ấy đòi hỏi người lái xe cần có những kỹ năng ứng biến kịp thời để vừa bảo vệ quyền lợi của bản thân vừa không làm mất lòng khách.

This is the image description

Nói nghề lái xe giống như đi câu lúc đỏ lúc đen, chẳng sai chút nào. Gặp hôm mát trời, khách hàng dễ tính, hiền hoà thì cũng được nghe nhiều câu chuyện đời ngoài xã hội. Được chia sẻ, động viên từ chính những khách hàng của mình. Còn hôm nào “ra ngoài bước chân trái” thì cũng ráng chịu, cần cù mà cố gắng bám trụ với nghề.

Như nhiều nghề dịch vụ khác, thời gian của người lái taxi phần lớn ở ngoài đường. Càng dịp lễ, tết, ngày nghỉ càng phải băng băng trên đường để gia tăng thu nhập. Có khi chỉ đếm trên đầu ngón tay những bữa cơm bên gia đình, vợ con.

Bí quyết để thành công với nghề

Nghề nào cũng có những người thành công hay kẻ thất bại. Quan trọng là giữ cho nhân cách của mình với nghề, làm nghề bằng cái tâm, bằng trách nhiệm và đam mê của chính bản thân.

Bí quyết số 1: Đừng đứng núi này trông núi nọ

Nghề nào cũng có những bước gian truân đầu tiên, nhưng không vì thế mà vội vàng bỏ cuộc giữa chừng. Bất cứ nghề nào cũng có sự phát triển riêng, chỉ cần bản thân chúng ta biết nắm bắt cơ hội và sẵn sàng vượt qua những khó khăn chỉ là tạm thời trước mắt để kiên định và sống với công việc bằng cả cái tâm. Chỉ cần chăm chỉ thì việc đảm bảo mức sống ổn định với nghề taxi là không khó.

Bí quyết số 2: Biết thêm ngoại ngữ

Với đặc thù gặp gỡ nhiều đối tượng khách hàng. Có thể là người bản địa hay người nước ngoài. Việc trang bị thêm một ngôn ngữ (tiếng Nhật, tiếng Trung, tiếng Hàn, tiếng Anh..) và hiểu biết xã hội sẽ giúp những người lái taxi tạo hình ảnh chuyên nghiệp trong mắt khách hàng. Càng có nhiều vốn sống và kỹ năng, cơ hội đi lên làm giàu từ nghề lái xe taxi càng cao.

Bí quyết số 3: Thấu hiểu khách hàng

Thấu hiểu khách hàng là bài học quan trọng cho tất cả các ngành nghề. Riêng đối với nghề lái taxi, chỉ cần để ý một chút chúng ta có thể dễ dàng nhận ra những điều khách hàng “sợ” để mà tránh như: mùi thuốc lá trong xe, sự bừa bộn, sự lãnh cảm của người lái xe, chạy lòng vòng để lấy tiền của khách. Một người lái xe chuyên nghiệp không chỉ thể hiện qua diện mạo, cách cư xử bên ngoài mà còn thông qua thái độ và tính cách bên trong. Đối với khách hàng, mỗi người tài xế là một chuyên gia “chỉ đường”, nếu anh biết cách quan tâm, hỏi han chân tình ngay khi khách hàng lên xe để giúp khách lựa chọn lộ trình tối ưu nhất. Chắc chắn, bất kỳ vị khách dù khó tính thế nào cũng sẽ hài lòng. Một thái độ trò chuyện thân thiện, nhẹ nhàng sẽ dễ dàng lấy được sự tin cậy của khách hàng.

Ngoài ra, một bộ áo đồng phục taxi không làm nên một người taxi chuyên nghiệp nhưng nó cũng góp phần gia tăng sự tin tưởng cho khách hàng cũng như hình ảnh cá nhân của mình. Trân trọng chiếc áo đồng phục, cũng chính là trân trọng nghề nghiệp mà chúng ta đang gắn bó mỗi ngày.

Xem thêm:

This entry was posted in Chưa phân loại. Bookmark the permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger